THẾ GIỚI ĐẸP

10 cách kiểm soát cơn buồn nôn trong quá trình điều trị ung thư vú

Buồn nôn có thể là một trong những tác dụng phụ của nhiều phương pháp điều trị ung thư vú, bao gồm hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormon và liệu pháp nhắm mục tiêu khác.

Buồn nôn cũng có thể gây ra bởi nhiều loại thuốc giảm đau, các loại thuốc này có thể được chỉ định dùng cùng với điều trị ung thư vú của bạn.

10 lời khuyên sau đây được các bác sĩ khuyến cáo giúp các bệnh nhân đang điều trị ung thư vú có thể kiểm soát phần nào cảm giác buồn nôn của bệnh nhân.

  1. Súc miệng trước và sau bửa ăn

Điều này có thể hạn chế được các mùi khó chịu làm bạn có thể buồn nôn

  1. Nhờ người thân hoặc ai đó nấu ăn cho bạn hoặc bạn cũng có thể order thức ăn về nhà

Việc này có thể giúp bạn tránh được thức ăn có mùi mạnh gây khó chịu cho bạn

  1. Xem xét các kỹ thuật hỗ trợ điều trị như: Châm cứu, massage thư giãn, ngồi thiền, yoga hoặc trò chuyện với các bác sĩ tâm lý…

Ngồi thiền có thể giúp tinh thần bạn thoải mái và vượt qua một số chướng ngại về tâm lý cũng như cảm giác buồn nôn trong quá trình điều trị ung thư vú.

  1. Ăn thức ăn lạnh thay vì ăn thức ăn cay, nóng

Bạn có thể thử ăn những thức ăn như: sữa chua không béo, nước ép trái cây, trái cây tươi, rau xanh, salad…Thức ăn cay, nóng chỉ làm cho da dạ dày của bạn đảo lộn nhiều hơn.

  1. Chọn ăn những thức ăn ít mùi hoặc không có mùi mạnh. Mùi thức ăn có thể làm bạn khó chịu và buồn nôn
  2. Uống trà gừng trước bửa ăn hoặc sau bửa ăn cũng có thể cải thiện một cách hiệu quả cảm giác buồn nôn.
  3. Chia nhỏ bửa ăn: Bạn nên chia nhỏ bửa ăn và chỉ ăn một lượng nhỏ và ăn nhiều lần, bất cứ khi nào có thể, điều này sẽ giúp bạn tiếp nhận thức ăn mà không cảm thấy no quá nhanh.

 

  1. Ăn các loại thực phẩm khô: các thực phẩm khô như: Bánh quy giòn, bánh nướng, ngũ cốc, các loại hạt, đậu… ít có khả năng làm dạ dày bạn khó chịu.
  2. Tránh xa các thực phẩm có dầu mỡ

Dạ dày của bạn có thể sẽ rất khó chịu và phản ứng với những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như: Thức ăn nhanh, gà rán, khoai tây chiên, các món chiên xào

 

10.Ngồi sao khi ăn

Nằm ngay sau khi ăn có thể gây rối loạn tiêu hóa và làm bạn buồn nôn. Vì vậy bạn có thể ngồi, đọc sách báo hoặc xem tivi, hoặc có thể đi lại nhẹ nhàng sau khi ăn.