Trang chủ » Thông tin làm đẹp » Cách chăm sóc và hồi phục sau phẫu thuật chỉnh sửa ngực, thay đổi túi độn ngực

Cách chăm sóc và hồi phục sau phẫu thuật chỉnh sửa ngực, thay đổi túi độn ngực

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thảo luận và hướng dẫn bạn chi tiết thời gian hồi phục trước khi bạn có thể hoạt động và làm việc bình thường.

cham-soc-nguc-sau-phau-thuat-nguc

Ngay sau khi phẫu thuật chỉnh sửa ngực hoàn thành:

Thời gian phục hồi và những triệu chứng sau phẫu thuật chỉnh sửa ngực khác nhau tùy theo mức độ chỉnh sửa và cơ địa mỗi người.

Bạn nên đứng dậy và đi lại nhẹ nhàng vào ngày phẫu thuật hổ trợ việc thoát lưu dịch. Các triệu chứng đau, cứng, sưng, bầm tím … phụ thuộc phần lớn vào kích cỡ và vị trí của túi độn ngực. Sau phẫu thuật, nếu cơn đau quá mức hoặc kéo dài hoặc kèm các triệu chứng như sốt, vết mổ chảy dịch đục, hôi,…. hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Khung thời gian hồi phục sau khi chỉnh sửa lại ngực:

Điều quan trọng là bạn phải làm theo tất cả các hướng dẫn chăm sóc do bác sĩ phẫu thuật của bạn cung cấp. Điều này bao gồm các thông tin về mặc áo định hình, chăm sóc ống dẫn lưu, dùng thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh, mức độ và hoạt động an toàn trong sự cho phép. Thời gian và khả năng hồi phục là rất khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

Đối với các loại phẫu thuật chỉnh sửa ngực nói chung thì thời gian hồi phục sẽ kéo dài hơn so với phẫu thuật nâng ngực đơn thuần. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa ra các hướng dẫn hạn chế cụ thể về hoạt động thể lực cho bạn.

Tuân thủ các chỉ dẫn chăm sóc của bác sĩ sẽ giúp rút ngắn thời gian hồi phục của bạn sau phẫu thuật
Tuân thủ các chỉ dẫn chăm sóc của bác sĩ sẽ giúp rút ngắn thời gian hồi phục của bạn sau phẫu thuật

Tuần đầu tiên:

Bạn nên nghỉ ngơi nằm ngửa, đầu cao giúp giảm sưng và đau.
Bạn có thể được tắm vào ngày thứ 3 sau mổ, nhưng tránh để nước vào vết mổ.

Sau 1-2 ngày ống dẫn lưu sẽ được tháo, băng vết thương cũng sẽ được gỡ bỏ trong vòng 7 ngày sau phẫu thuật.

Bạn sẽ được hướng dẫn mặc áo ngực định hình chuyên dụng sau thời gian tháo băng để ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng, kiểm soát sưng và giữ túi ngực tại chỗ và ổn định.

Chỉ khâu sẽ được cắt khoảng 7- 10 ngày sau phẫu thuật

Một số biểu hiện đổi màu da và sưng có thể xảy ra trong thời gian đầu, nhưng chúng sẽ hoàn toàn biến mất khi bạn hồi phục.

Bạn nên chuẩn bị sẳn những loại áo mềm mại, rộng rãi và có cài nút phía trước để giúp bạn luôn thoải mái và tiện lợi trong sinh hoạt

Từ 2 – 6 tuần

Phần lớn các biểu hiện sưng sẽ giảm dần trong vòng một tháng

Sau khi phẫu thuật chỉnh hình ngực, bạn có thể trở lại làm việc trong vòng 7 – 10 ngày, tùy thuộc vào loại công việc bạn sẽ làm

Nếu bạn chọn túi độn ngực lớn, bạn sẽ cảm thấy da quanh ngực căng tức cho đến khi cơ thể bạn điều chỉnh để phù hợp với sự gia tăng kích thước vú mới

Những tuần sau đó

Túi ngực mới sẽ dần ổn định, những thay đổi cảm giác như tê, mất nhẹ cảm giác đầu vú hoặc ngứa quanh vết mổ, sẽ giảm dần trong những tuần hoặc những tháng tiếp theo

Nếu bạn thuộc cơ địa dễ tạo sẹo nên tránh ăn các loại thức ăn như hải sản, rau muống, xôi nếp trong thời gian vết thương chưa lành.

Kết quả chỉnh sửa ngực sau phẫu thuật nâng ngực sẽ kéo dài trong bao lâu?

Kết quả ngực mới sau khi tạo hình chỉnh sửa sẽ cân đối, đường nét hài hòa, trẻ trung và tròn đầy hơn rất nhiều. Trừ khi bạn tăng hoặc giảm cân quá mức, mang thai hoặc cho con bú thì ngoài ra bầu ngực mới của bạn sẽ khá ổn định.

Bạn cần lưu ý là, bản thân ngực bình thường khi chưa can thiệp phẫu thuật chịu ảnh hưởng bởi một số nguyên nhân như lão hóa, mang thai,… gây ra những thay đổi thẫm mỹ về hình dạng ngực. Đối với những trường hợp đòi hỏi việc đặt túi ngực lớn hơn so với cơ thể, thì tình trạng thay đổi về mặt thẩm mỹ sẽ xảy ra nhanh hơn.

Bạn nên khám định kỳ để đảm bảo rằng túi ngực của bạn không có các nguy cơ biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật : Nguyễn Văn Phùng
Địa điểm phẫu thuật: Bệnh viện Emcas - 14/27 Hoàng Dư Khương, P.12, Q.10, Hồ Chí Minh (Theo hợp đồng số: 126/HĐHT, ngày 02 tháng 01 năm 2018)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN