Trang chủ » Bác sĩ tư vấn » Cảm giác trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật nâng ngực như thế nào?

Cảm giác trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật nâng ngực như thế nào?

Rất nhiều chị em phụ nữ, những người chuẩn bị và có ý định nâng ngực đã gởi câu hỏi đến Thế Giới Đẹp về: “cảm giác và những gì trải qua trong thời gian hồi sức và hồi phục sau phẫu thuật nâng ngực như thế nào?”.

Có thể nói thời gian phục hồi sau phẫu thuật nâng ngực ở mỗi bệnh nhân là khác nhau, tùy theo sức khỏe, cơ địa của mỗi người. Hôm nay Thế Giới Đẹp chia sẻ với các bạn một số trong những vấn đề phổ biến mà bạn có thể mong đợi và trải qua sau khi phẫu thuật nâng ngực.

cham-soc-sau-khi-nang-nguc

  Sau phẫu thuật nâng ngực

Sau khi tỉnh dậy từ phẫu thuật nâng ngực, bạn có thể trải nghiệm hàng loạt các vấn để khác nhau từ nhẹ đến khó chịu hoặc đôi khi là nghiêm trọng. Trong thời gian nay bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi một y tá phòng hồi sức cho đến khi bạn hoàn toàn tỉnh táo khỏi thuốc mê.

Bạn có thể có một số hoặc tất cả các triệu chứng sau đây:

  • Đau nhức và mất phương hướng chung từ gây mê (có thể trong vài giây bạn không xác định được nơi mình đang ở)
  • Tầm nhìn bị mờ.
  • Cảm giác lạnh (có thể gây ra bởi nhiệt độ phòng hoặc thuốc)
  • Buồn nôn hoặc nôn.
  • Căng, nặng ngực.

Mặc dù các triệu chứng này là bình thường, nhưng bạn nên thông báo đến y tá chăm sóc hoặc bác sĩ để họ có thể theo dõi tình trạng và phương pháp giúp bạn dễ chịu hơn.

  Chăm sóc vết mổ

Chăm sóc vết mổ của bạn trong thời gian phục hồi sau phẫu thuật là điều rất quan trọng. Nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc để lại sẹo xấu.

Điều quan trọng là giữ cho khu vực này luôn sạch sẽ, khô ráo, không sử dụng bất kỳ kem dưỡng da, sữa tắm hoặc chất lỏng nào khác.

Bác sĩ sẽ che phủ vết thương bằng băng phẫu thuật để giữ cho vết thương luôn sạch sẽ và khô ráo.

Ống dẫn lưu sẽ được đặt gần vết rạch ở ngực, để đảm bảo dịch bên trong khoang đặt túi ngực có thể thoát ra. Điều này có thể sẽ làm bạn khó chịu trong thời gian này.

  Nhiệt độ cơ thể và thuốc

  • Nhiệt độ cơ thể nên ổn định sau phẫu thuật, nếu bạn thấy có sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể, nhất là dấu hiệu bị sốt. Bạn nên thông báo đến bác sĩ phẫu thuật của bạn ngay lập tức.
  • Thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau sẽ được bác sĩ chỉ định. Kháng sinh dự phòng thường được sử dụng để ngăn nhiễm trùng cho bạn. Nếu bạn muốn dùng thêm thuốc hoặc ngưng sử dụng thuốc nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

  Đau trong thời gian hồi phục sau nâng ngực

  • Cảm giác đau và khó chịu trong thời gian hồi phục sau nâng ngực là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mức độ khác nhau ở mỗi bệnh nhân và rất khó xác định được ngưỡng đau ở mỗi bệnh nhân và thường bệnh nhân sẽ được dùng thuốc giảm đau. Thông thường túi độn ngực đặt trên lớp cơ ngực sẽ ít đau và có thời gian phục hồi ngắn hơn đặt bên dưới cơ ngực.
  • Mức độ sưng của ngực sẽ được cải thiện trong tuần đầu tiên hoặc tuần thứ 2 sau phẫu thuật và càng ngày triệu chứng sẽ giảm dần. Sau đó ngực của bạn sẽ hoàn toàn hồi phục sau 2 – 3 tháng.
  • Nếu ngực bạn có triệu chứng sưng lớn, nóng, đỏ, dịch tiết qua vết thương ngày càng nhiều, có mùi hôi ,…sau khi rời bệnh viện, bạn nên liên lạc với bác sĩ phẫu thuật ngay lập tức.

   Ngủ trong thời gian phục hồi sau phẫu thuật

Ngủ với bộ ngực mới trong thời gian phục hồi sau phẫu thuật có thể là khó khăn với bạn, nhất là những bạn không có thói quen ngủ nằm ngửa. Các bác sĩ khuyến cáo rằng bạn nên ngủ với tư thế nằm ngửa, phần trên hơi cao để giảm sưng và giảm áp lực lên bộ ngực mới của bạn.

  Tắm trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật nâng ngực

Như chúng tôi đã nói ở trên, bạn cần phải giữ cho vết thương luôn khô ráo và sạch sẽ. Vậy nên, bạn cần hết sức cẩn thận và nên có người giúp khi lau người hoặc tắm bằng cách nào đó vết thương luôn được khô ráo.

Một điều cần chú ý khác là bạn không được giơ nâng tay quá ngang vai, nguy cơ làm hở vết thương, chảy máu hoặc mất sự ổn định của vú. Để giảm thiểu các vấn đề về tóc, bạn nên gội đầu sạch sẽ trước khi bắt đầu phẫu thuật.

  Tập thể dục trong thời gian phục hồi

Bác sĩ khuyến khích bạn nên đứng dậy và đi lại nhẹ nhàng xung quanh để hổ trợ cho việc thoát lưu dịch ra khỏi khoang đặt túi trong ngày đầu tiên đồng thời tránh gặp những tình trạng bệnh liên quan về da khi bạn nằm quá lâu.

  Vấn đề cảm giác trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật

Một số phụ nữ sẽ mất cảm giác tạm thời ở núm vú, một số khác thì quá nhạy cảm với núm vú (núm vú thường cương cứng). Ngoài ra bạn cũng có thể có cảm giác tê ở một số vị trí khác nhau ở hai bên vú. Các vấn đề này đều là tạm thời và sẽ giảm dần theo thời gian, tuy nhiên bạn cũng cần thông báo đến bác sĩ để nắm rõ tình trạng hiện tại của bạn.

  Hình dạng của ngực sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật nâng ngực, hầu hết phụ nữ sẽ thấy bầu ngực của họ căng, không tự nhiên đôi khi không đều 2 bên. Điều này hoàn toàn bình thường do bản thân 2 bên ngực có thể hồi phục không hoàn toàn giống nhau. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn các bài tập hoặc massage để làm vú trở nên mềm mại và có hình dạng tự nhiên hơn.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ trải nghiệm cảm giác ngứa vừa phải và khó chịu làn da quanh ngực của bạn trong suốt thời gian phục hồi, điều này là tính hiệu tốt. Da của bạn đã được kéo giãn đáng kể và ngứa là tác dụng phụ. Nó sẽ giảm dần và biến mất theo thời gian.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật : Nguyễn Văn Phùng
Địa điểm phẫu thuật: Bệnh viện Emcas - 14/27 Hoàng Dư Khương, P.12, Q.10, Hồ Chí Minh (Theo hợp đồng số: 126/HĐHT, ngày 02 tháng 01 năm 2018)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN