Trang chủ » Phẫu thuật thẩm mỹ » Phẫu thuật nâng ngực nội soi

Phẫu thuật nâng ngực nội soi

Hiện nay, phẫu thuật nội soi với nhiều ưu điểm nổi trội được áp dụng rộng rãi trong nhiều chuyên ngành ngoại khoa. Trong đó có phẫu thuật thẩm mỹ cụ thể là phẫu thuật nâng ngực. Phẫu thuật nâng ngực nội soi là phương pháp nâng ngực an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.


Nâng ngực nội soi - Thế giới đẹp

Phẫu thuật nâng ngực nội soi là gì?

Phẫu thuật nâng ngực nội soi là phương pháp phẫu thuật nâng ngực được sự hỗ trợ của một thiết bị nội soi giúp cho bác sĩ quan sát vùng mổ tốt hơn, ít gây xâm lấn trong quá trình bóc tách, tạo khoang đặt túi ngực được rõ ràng hơn và đặt biệt là giúp kiểm soát cầm máu tốt.

Thông tin phẫu thuật nâng ngực nội soi?

 • Thời gian phẫu thuật: Khoảng 1 – 2 giờ
 • Vô cảm: Gây mê toàn thân
 • Thời gian nằm viện: 1 – 2 ngày
 • Cắt chỉ: 7 ngày sau phẫu thuật
 • Thời gian phục hồi: Từ 1 – 2 tháng

Phương pháp phẫu thuật nâng ngực nội soi?

Phẫu thuật nâng ngực nội soi được tiến hành qua vết mổ ở nách hoặc rốn. Tuy nhiên đường mổ ở nách phổ biến, đơn giản và có thể che được sẹo.

Đường mổ: Từ 2 – 4 cm nằm kín đáo ở hỏm nách. Dùng thiết bị nội soi bóc tách cơ tạo khoang đặt túi độn ngực.

Vị trí đặt túi mổ: Có thể đặt túi độn ở trước cơ ngực sau tuyến vú hoặc sau cơ ngực. Vị trí này nhằm tránh không gây ảnh hưởng đến tuyến vú.

Thông thường trong phẫu thuật nâng ngực sẽ đặt ống dẫn lưu kín và được rút trong vòng 24 giờ.

phuong-phap-nang-nguc-noi-soi-the-gioi-dep

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật nâng ngực?

Bạn cần phải được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ – người trực tiếp phẫu thuật cho bạn. Bác sĩ sẽ đánh giá thể tạng, hình dạng của lồng ngực và vú, lượng mỡ và mô tuyến vú hiện tại, hình dạng da, hệ thống cơ…

Bạn sẽ được làm các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe thường qui trước khi mổ và được khám bởi bác sĩ gây mê. Tùy theo từng trường hợp mà bạn có thể sẽ làm thêm các xét nghiệm hình ảnh học tuyến vú như nhũ ảnh, siêu âm…

Bạn cần ngưng sử dụng aspirine và các loại thuốc chống đông máu khoảng 10 ngày trước phẫu thuật.

Bạn cần thông báo cho bác sĩ biết về lịch sử bệnh lý của bạn như: tim mạch, huyết áp, tiểu đường, dị ứng…

Đặc biệt bạn sẽ được bác sĩ: Hướng dẫn sẽ làm gì chi tiết trước khi phẫu thuật và cách chăm sóc sau phẫu thuật nâng ngực nội soi

Quy trình phẫu thuật nâng ngực nội soi:

1Tư vấn và thăm khám của bác sĩ

 • Bạn sẽ được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa người trực tiếp phẫu thuật cho bạn và tư vấn phương pháp phẫu thuật nâng ngực nội soi.
Hình : Bác sĩ đang đo và vẽ ranh giới phẫu thuật.
Bác sĩ đang đo và vẽ ranh giới phẫu thuật.
 • Bạn sẽ được chụp X quang ngực, và tiến hành làm các xét nghiệm thường qui, siêu âm ngực trước khi phẫu thuật.
 • Sau đó, bác sĩ gây mê sẽ thăm khám và tư vấn cho bạn các phương pháp gây mê, và tiến hành gây mê cho bạn chuẩn bị cho phẫu thuật, giúp bạn luôn thoải mái trong quá trình nâng ngực.

2Tiến hành phẫu thuật nâng ngực nội soi.

 • Bác sĩ sẽ rạch đường mổ: Từ 2 – 4 cm nằm kín đáo ở hỏm nách.
 • Sau đó, dùng thiết bị nội soi bóc tách cơ tạo khoang đặt túi độn ngực.
 • Sau khi bóc tách tạo khoang, bác sĩ sẽ đặt túi độn ở trước cơ ngực sau tuyến vú hoặc sau cơ ngực, điều chỉnh sao cho ngực cân đối .
 • Và cuối cùng vết mổ sẽ được khâu lại bằng chỉ khâu thẩm mỹ, kết thúc phẫu thuật nâng ngực nội soi.
 • Ống dẫn lưu sẽ được đặt và rút trong vòng 24 giờ
Hình : Mô tả phương pháp nâng ngực nội soi.
Mô tả phương pháp nâng ngực nội soi.

3Chăm sóc và theo dõi sau phẫu thuật nâng ngực nội soi.

 • Trong vài ngày đầu sau phẫu thuật bạn có thể phù nề nhẹ và bầm tím ở vết mổ. Bạn cần uống thuốc kháng sinh, giảm đau và kháng viêm trong vòng  3 -7 ngày theo chỉ định của bác sĩ.
 • Bạn sẽ được thay băng sau ngày đầu băng nhẹ và mặc áo ngực định hình trong 3 tuần đầu
 • Bạn nên đi lại nhẹ nhàng sau phẫu thuật và có thể sinh hoạt trở lại sau 2 – 5 ngày, tránh các hoạt động va chạm mạnh. Bạn có thể hoạt động thể thao trở lại sau 2 tháng
 • Bạn nên kiêng ăn các loại thức ăn dễ làm sẹo như: hải sản, thịt bò, rau muống, xôi nếp…

4Đánh giá kết quả thực tế.

Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá sau 3 – 6 tháng. Đây là khoảng thời gian cần thiết để vú lại lại độ mềm mại và túi ngực đã được ổn định.

Phẫu thuật nâng ngực nội soi có ảnh hưởng đến việc có thai và cho con bú?

Phẫu thuật nâng ngực nội soi không ảnh hưởng đến việc có thai và cho con bú. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bạn chỉ nên có thai sau khi phẫu thuật nâng ngực nội soi từ 6 tháng trở lên hoặc sau khi kiêng sữa 1 năm trở lên.

Túi độn ngực có liên quan đến ung thư vú hay không?

Cho đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định các túi độn ngực không gây ra ung thư vú và không làm gia tăng nguy cơ ung thư vú. Bạn vẫn có thể theo dõi và tầm soát ung thư vú sau phẫu thuật nâng ngực nội soi bình thường.

Túi độn ngực có tuổi thọ trong bao lâu?

Ngày nay công nghệ phát triển túi độn ngực có tuổi thọ rất cao, nhiều bệnh nhân có thể giữ được túi độn ngực suốt đời. Nhưng không thể xem túi độn ngực mang ý nghĩa là tồn tại suốt đời. Bạn nên thay túi độn ngực sau 10 năm để tránh những biến chứng như co thắt bao xơ hoặc bạn cần thay đổi thể tích, hình dạng túi ngực, sửa chữa sa xệ vú…

Những biến chứng có thể xảy ra sau nâng ngực nội soi?

Trong thực tế rất hiếm các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật nếu tuân thủ nguyên tắc trong phẫu thuật. Tuy nhiên vẫn có thể có số ít biến chứng như: nhiễm trùng, tụ máu quanh túi độn, tràn dịch huyết thanh, tràn khí dưới da, sẹo xấu, túi độn vỏ kén hay co thắt bao xơ, túi hình thành nếp gấp hoặc gợn sóng, mất cân xứng hai bên vú, xoay túi ngực do khoang đặt quá rộng…

Phẫu thuật nâng ngực nội soi được thực hiện ở đâu?

Để hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng có thể xảy ra, bạn chỉ nên thực hiện phẫu thuật nâng ngực nội soi ở những cơ sở bệnh viện thẩm mỹ uy tín được Bộ Y tế cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ, và phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Bên cạnh đó, bạn cần được khám tiền mê kỹ bởi bác sĩ gây mê có năng lực.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật : Nguyễn Văn Phùng
Địa điểm phẫu thuật: Bệnh viện Emcas - 14/27 Hoàng Dư Khương, P.12, Q.10, Hồ Chí Minh (Theo hợp đồng số: 126/HĐHT, ngày 02 tháng 01 năm 2018)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN