THẾ GIỚI ĐẸP

Phẫu thuật tái tạo mất da vùng bàn tay

Tổn thương mất mô vùng bàn tay rất thường gặp và việc điều trị cũng là một thử thách. Đối với những tổn thương nhỏ hay tổn thương không lộ gân xương có thể điều trị đơn giản bằng cách để lành tự nhiên, khâu da hoặc ghép da.

Nhưng đối với tổn thương mất mô lớn vùng bàn tay thì việc điều trị cần dùng các vạt da có cuống gần hoặc xa nơi tổn thương do đó đòi hỏi kĩ thuật cũng như kĩ năng của phẫu thuật viên.

Giới thiệu một số loại vạt da trong điều trị tổn thương mất mô lớn vùng bàn tay :

  1. Vạt da cẳng tay quay dựa trên cuống mạch đầu xa (Reversed radial forearm flap):

Vạt da được lấy ở mặt trước cẳng tay dựa trên các nhánh xuyên ra trước vào lớp cân từ động mạch quay. Trước khi lấy vạt da này phải test Allen kiểm tra cung nối giữa động mạch quay và động mạch trụ.

Vạt da thường được lấy ở 1/3 giữa cẳng tay, được bóc tách cô lập cùng với động mạch quay, sau đó cột và cắt động mạch quay ở đầu trên và xoay vạt đến vùng tổn thương ở bàn tay.

Tổn thương bàn tay được che phủ bởi vạt cẳng tay quay.

 

  1. Vạt da liên cốt sau cẳng tay (Reversed posterior interosseous artery flap)

Vạt da được lấy ở mặt sau cẳng tay, được cung cấp máu từ các mạch máu vách da từ động mạch liên cốt sau đi giữa cở duỗi ngón V và cơ duỗi cổ tay trụ. Mạch máu chính ra nuôi vạt nằm ở 2/3 dưới và 1/3 trên của đường nối mỏm trâm trụ và lồi cầu ngoài.

Khi bóc tách vạt da theo vách 2 cơ trên để vào cuống mạch, cột và cắt cuống mạch ở đầu trên, bóc tách để lại thần kinh liên cốt sau. Cô lập vạt da và cuống mạch đến trên khớp cổ tay sau đó xoay vạt da che phủ tổn thương.

Vạt da liên cốt cẳng tay sau che phủ các tổn thương mô mềm ở lưng và lòng bàn tay

 

  1. Vạt da cơ tự do

Mặc dù không phải là kỹ thuật trọng tâm trong việc che phủ các tổn thương ở bàn tay. Tuy nhiên, vạt da cơ tự do có thể xem xét sử dụng khi mô lân cận vùng tổn thương không đủ để che phủ khiếm khuyết hoặc vùng cho không có khả năng hồi phục.

Vạt da cơ tự do hay còn gọi vạt da có cuống mạch rời là lấy vạt da kèm theo cuống mạch máu nuôi, cắt rời cuống máu này và vạt da, đưa đến che phủ vùng tổn thương, cuống mạch được khâu nối vào mạch máu vùng nhận.

Một số vạt tự do dùng để che phủ tổn thương vùng tay như : vạt da tự do vùng vai, vạt da cơ lưng rộng, vạt da vùng bẹn,…

Diễn biến và cách chăm sóc sau phẫu thuật che phủ các khuyết hỏng ở gần khớp bàn ngón tay?

Sau phẫu thuật bạn sẽ đau và sưng ở cả hai vị trí cho và nhận vạt cấy ghép. Những biểu hiện này sẽ kéo dài và giảm dần trong vòng 3 – 5 ngày. Bạn sẽ được uống thuốc giảm đau, kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Các vết thương sẽ được băng gạc cẩn thận. Bạn cần tránh tiếp xúc với nước, luôn giữ cho vết thương luôn khô ráo và vệ sinh vết thương bằng nước muối sinh lý.

Bạn cũng nên tránh hút thuốc lá trong thời gian chữa bệnh để vết thương mau lành.

Bạn có thể đi lại sinh hoạt bình thường nhưng tránh các hoạt động tác động mạnh đến tay cho đến khi tay hoàn toàn hồi phục. Vật lý trị liệu có thể áp dụng để các khớp tay có thể hoạt động linh hoạt và phục hồi chức năng cũng như cảm giác ở tay.

Những rủi ro và biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật che phủ khuyết hỏng ở gần khớp bàn ngón tay MCP?

Cũng như hầu hết các ca phẫu thuật khác, phẫu thuật che phủ khuyết hỏng ở gần khớp bàn ngón tay cũng có khả năng xảy ra biến chứng như: Nhiễm trùng, chảy máu, hoại tử vạt, sẹo xấu, sẹo gây co rút, khả năng hoạt động tay kém, mất cảm giác hoặc giảm cảm giác ở tay, kết quả thẩm mỹ kém…

Để hạn chế những rủi ro và biến chứng có thể xảy ra, bạn chỉ nên phẫu thuật che phủ khuyết hỏng ở gần khớp bàn ngón tay ở những cơ sở bệnh viện thẩm mỹ uy tín, được Bộ Y tế cấp phép và phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

--------------------------------

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Phùng

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA PHẪU THUẬT THẨM MỸ THẾ GIỚI ĐẸP

Điện thoại: 0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888

Địa điểm phẫu thuật:

► Bệnh viện Emcas - 14/27 Hoàng Dư Khương, Phường 12, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh.

► Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh - 781/B1-B3-B5 Hẻm 781 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh.