THẾ GIỚI ĐẸP

Phẫu thuật tạo đường nét cho cổ - trẻ hóa da cổ

Nhiều người thường bỏ qua và ít quan tâm đến sự xuất hiện của chiếc cổ trên cơ thể. Mặc dù, cổ là bộ phận gắn liền với khuôn mặt và là nét thẩm mỹ không thể thiếu tạo nên vẻ đẹp tổng thể cho gương mặt bạn.

Một chiếc cổ săn chắc, thon thả, mịn màng và thanh tú tạo nên nét quyến rũ riêng của chính nó. Tuy nhiên, cồ là nơi đầu tiên hiển thị những dấu hiệu của lão hóa như da chảy xệ, lỏng lẽo, mụn thịt hoặc đốm da…Phẫu thuật tạo đường nét cổ có thể giúp cải thiện tình trạng lão hóa da, giúp bạn có chiếc cổ săn sắc và trẻ trung hơn.

Phẫu thuật tạo đường nét cho da cổ là gì?

Phẫu thuật tạo đường nét cho cổ hoặc trẻ hóa da cổ là phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ nhằm tái tạo lại đường nét cho cổ và cằm bị nhão, chảy xệ, nhăn nheo do lão hóa, giúp cho da cổ trở nên săn chắc, mịn màng và mượt mà hơn. Việc tạo đường nét cho cổ có thể giúp cân bằng lại những đặc điểm trên gương mặt bằng việc khôi phục lại đường viền hàm dưới gọn gàng hơn.

Ứng cử viên thích hợp phẫu thuật tạo đường nét cho da cổ?

Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc tạo đường nét và cải thiện da cổ của mình, bạn nên đến gặp và tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ.

Các ứng cử viên lý tưởng cho phẫu thuật tạo đường nét cho da cổ bao gồm cả nam và nữ, độ tuổi từ 40 – đến 80 tuổi, có sức khỏe tốt, những người có mong muốn sửa chữa làn da cổ:

 • Cháy nắng, da cổ bị hư hỏng
 • Mỡ thừa dưới cằm và da cổ quá mức
 • Vách cổ, da cổ chùng, nhão, lỏng lẽo

Thông tin phẫu thuật tạo đường nét cho da cổ:

 • Thời gian thực hiện: Từ 1 – 3 giờ
 • Vô cảm: Gây mê toàn thân
 • Kiêng ăn: Ít nhất 6 giờ trước phẫu thuật
 • Nhập viện: 1-2 ngày tùy vào mức độ phẫu thuật của bạn
 • Thời gian phục hồi: 2 - 6 tháng

Các phương pháp tạo đường nét cho da cổ?

Tạo đường nét cho cổ không được xác định bởi một kỹ thuật phẫu thuật mà tùy thuộc vào mục tiêu thẩm mỹ của mỗi bệnh nhân. Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật hoàn toàn khác nhau cho tình trạng biểu hiện da cổ của từng bệnh nhân và mong muốn của từng người. Phẫu thuật tạo đường nét cho cổ có thể thực hiện đơn lẽ hoặc kết hợp với phẫu thuật các đường nét khác trên khuôn mặt để cải thiện toàn diện hơn.

 1. Hút mỡ cổ

Phương pháp hút mỡ cổ có thể thực hiện dưới hình thức gây tê tại chổ. Thông qua 1 hoặc 2 vết rạch nhỏ giấu bên dưới cằm hoặc sau tai, bác sĩ sẽ chèn một ống hút mỡ nhỏ, qua đó loại bỏ mỡ dư thừa và điêu khắc một đường viền tự nhiên đến cằm và cổ.

Hút mỡ cổ thích hợp với những bệnh nhân trẻ hơn so với độ tuổi lão hóa, có làn da cổ với độ đàn hồi tốt. Kết quả hút mỡ cổ là vĩnh viễn, nếu bệnh nhân duy trì trọng lượng cơ thể, có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc da cổ tốt.

 1. Phẫu thuật căng da cổ: Còn gọi là cervicoplasty (loại bỏ da thừa) hoặc platysmaplasty (thắt chặt các cơ bắp cổ lỏng)

Phẫu thuật căng da cổ thường thực hiện dưới hình thức gây mê hoặc gây tê tĩnh mạch. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nhỏ phía sau tai. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bác sĩ cũng có thể rạch vết rạch nhỏ phía dưới cằm. Qua các vết rạch bác sĩ sẽ thắt chặt các cơ ở cổ và / hoặc mô cơ bản và loại bỏ da dư thừa, da chảy xệ để khôi phục lại da cổ mượt mà, săn chắc hơn, làm da cổ xuất hiện trẻ trung hơn.

Những phẫu thuật có thể kết hợp phẫu thuật tạo đường nét cho cổ?

Để tạo ra cái nhìn hoàn thiện cùng với gương mặt, đôi mắt, cổ nối liền với cằm – hàm dưới tạo nên sự xuất hiện hoàn hảo cho gương mặt của một người. Vì vậy tạo đường nét cho cổ thường kết hợp phẫu thuật các đường nét trên gương mặt để đảm bảo sự thông suốt bằng phẳng, các đường viền mặt trở nên mượt mà và làm xuất hiện cái nhìn cân đối tự nhiên.

 • Căng da mặt: thường kết hợp với tạo đường nét cho da cổ có thể giải quyết được tình trạng chảy xệ má dưới, mô cổ nhão, lỏng lẽo…
 • Nâng cằm (độn cằm): kết hợp với phẫu thuật hút mỡ cổ và hàm dưới (thích hợp với những người 2 cằm, dư thừa mỡ cằm và cổ). Bác sĩ sẽ khéo léo sử dụng cùng 1 đường rạch và tiến hành hút mỡ và nâng cằm cho những cằm yếu ớt và cằm thụt lùi (cằm lẹm).
 • Nâng mũi: Nâng mũi có thể kết hợp hút mỡ cổ hoặc căng da cổ, nâng mũi có thể cải thiện và làm xuất hiện đường viền hàm dưới.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật tạo đường nét cho da cổ?

Phẫu thuật tạo đường nét cho da cổ không phụ thuộc vào một kỹ thuật nhất định, các phương pháp tạo đường nét trẻ hóa da cổ còn tùy thuộc vào tình trạng da cổ, mức độ lão hóa, tình trạng cơ bắp cổ của bạn. Vì vậy, bạn cần phải được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ giàu kinh nghiệm và có cái nhìn thẩm mỹ cao. Bác sĩ sẽ xem xét, đánh giá tình trạng da cổ của bạn và tư vấn cho bạn giải pháp thích hợp để tạo đường nét trẻ hóa da cổ cho bạn.

Sau đó, bạn sẽ được làm các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe thường qui trước khi phẫu thuật và bạn sẽ được khám bởi bác sĩ gây mê.

Bạn cần ngưng hút thuốc lá, uống bia rượu, ngưng sử dụng aspirine, các loại thuốc chống đông máu và các loại vitamin… ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Bạn cần thông báo đến bác sĩ những điều trị mà bạn đã thực hiện trước đó, các vấn đề bệnh lý của bạn như: Dị ứng với thuốc, huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

Các chuyên viên tại Thế Giới Đẹp sẽ hướng dẫn bạn chi tiết sẽ làm gì trước trong và sau phẫu thuật.

Quy trình phẫu thuật tạo đường nét cho da cổ tại Thế Giới Đẹp qua các bước cơ bản sau:

 1. Bước 1: Tư vấn và thăm khám (hình minh họa)
 • Bạn sẽ được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, người sẽ trực tiếp phẫu thuật cho bạn.
 • Bạn sẽ được làm các xét nghiệm thường qui trước khi phẫu thuật
 • Bác sĩ gây mê sẽ thăm khám và tiến hành gây mê cho bạn, giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái và không có cảm giác đau đớn trong quá trình phẫu thuật.
 1. Bước 2: Phẫu thuật tạo đường nét cho da cổ (hình minh họa)

Tùy thuộc vào biểu hiện da cổ và mong muốn, nhu cầu của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những phương pháp khác nhau hoặc kết hợp các phương pháp khác nhau để tiến hành tạo đường nét trẻ hóa da cổ cho bạn.

Thông thường hút mỡ cổ và phẫu thuật căng da cổ là 2 phương pháp cơ bản để tạo đường nét cho da cổ. Có thể kết hợp căng da mặt, nâng cằm hoặc nâng mũi để hoàn thiện đường nét cho toàn bộ khuôn mặt và mức độ trẻ hóa một cách thông suốt tinh tế từ mặt đến cổ.

Các vết rạch sẽ được khâu bằng chỉ khâu thẩm mỹ kết thúc quá trình phẫu thuật.

 • Hình minh họa hút mỡ cổ
 • Hình minh họa phẫu thuật căng da cổ
 • Hình minh họa hút mỡ cổ kết hợp nâng cằm hoặc năng mũi
 • Hình minh họa căng da cổ kết hợp căng da mặt
 1. Bước 3: Chăm sóc sau khi phẫu thuật tạo đường nét cho cổ?
 • Sau phẫu thuật, tùy vào mức độ phẫu thuật bạn sẽ trải nghiệm những cảm giác và biểu hiện khác nhau. Nhưng nhìn chung những cảm giác sau phẫu thuật thường: sưng, đau, bầm tím… những cảm giác và biểu hiện này sẽ kéo dài và giảm dần trong 1 - 2 tuần đầu tiên. Bạn sẽ được uống thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm trong thời gian này.
 • Bạn cần vệ sinh vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc sát trùng, giữ cho vết thương luôn khô ráo và sạch sẽ.
 • Bạn cần tránh ăn những thức ăn gây sẹo như thịt bò, hải sản, rau muống, xôi nếp…
 • Bạn sẽ được trở lại hoạt động bình thường sau 2 tuần và cần tránh các hoạt động gắng sức trong thời gian đầu.
 • Bạn cần uống thuốc, bôi thuốc và tái khám theo chỉ định của bác sĩ.
 • Bạn nên ngưng hút thuốc lá, uống bia rượu…nguyên nhân làm giảm kết quả đáng kể sau phẫu thuật.
 • Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường như nhiễm trùng, vết thương làm mủ, đau quá mức hay chảy máu liên tục… bạn cần liên hệ với bác sĩ phẫu thuật ngay khi có thể, để giải quyết kịp thời những biến chứng có thể xảy ra.
 1. Bước 4: Đánh giá kết quả sau phẫu thuật căng da cổ?

Kết quả tạo đường nét cho cổ thường được đánh giá theo thời gian, ngay cả khi vết thương đã lành. Bạn phải cần từ 3 – 6 tháng để vết thương hoàn toàn hồi phục và da cổ bắt đầu tái tạo và thích ứng. Lúc này da cổ của bạn sẽ trở nên săn chắc, tươi trẻ và mịn màng hơn.

Những rủi ro và biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật tạo đường nét cho da cổ.

Cũng như tất cả các hình thức phẫu thuật khác, phẫu thuật thẩm mỹ tạo đường nét cho cổ cũng có những nguy cơ và biến chứng như: nhiễm trùng, phản ứng dị ứng do gây mê, gây tê, sẹo xấu, tụ máu dưới da, tụ dịch dưới da, cổ căng tức do da cổ kéo căng quá mức, tê da chổ vết rạch, da bất thường xuất hiện các vết lốm đốm không đều màu, hoặc sâu huyết tĩnh mạch …

Để hạn chế những nguy cơ biến chứng có thể xảy ra, bạn chỉ nên tạo đường nét cho cổ ở những cơ sở bệnh viện thẩm mỹ uy tín được Bộ Y tế cấp phép và phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

--------------------------------

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Phùng

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA PHẪU THUẬT THẨM MỸ THẾ GIỚI ĐẸP

Điện thoại: 0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888

Địa điểm phẫu thuật:

► Bệnh viện Emcas - 14/27 Hoàng Dư Khương, Phường 12, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh.

► Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh - 781/B1-B3-B5 Hẻm 781 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh.