Trang chủ » Phẫu thuật nâng mũi » Cách chăm sóc sau phẫu thuật nâng mông?

Cách chăm sóc sau phẫu thuật nâng mông?

Sau phẫu thuật nâng mông, bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách chăm sóc sau phẫu thuật

Chăm sóc sau phẫu thuật nâng mông

 

Ngay sau khi nâng mông

Các vết mổ phẫu thuật sẽ được đặt ống dẫn lưu để giúp thoát dịch, chất lỏng ra khỏi vết thương

Bạn sẽ được băng hoặc mặc quần băng chuyên dụng đặc biệt để giữ cho khu vực mông của bạn được nén lại và ổn định, giúp cho vết thương lành và kết quả tốt hơn.

Khi thuốc tê hoặc thuốc mê đã hết, bạn có thể bị đau và sưng. Nhưng biểu hiện này là bình thường, bạn sẽ được sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Nếu sưng và đau kéo dài, hãy liên hệ với bác sĩ phẫu thuật của bạn để có thể xác định và chuẩn đoán điều trị tốt nhất.

Khung thời gian hồi phục sau khi nâng mông

Điều quan trọng là bạn nên tuân thủ tất cả các hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật do bác sĩ phẫu thuật của bạn yêu cầu. Điều này bao gồm những hướng dẫn về: mặc quần áo nén, chăm sóc ống dẫn lưu, thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh theo toa, mức độ và các hoạt động an toàn trong quá trình hồi phục, các triệu chứng thông thường mà bạn sẽ trải nghiệm, những dấu hiệu tiềm ẩn của biến chứng.

Điều quan trọng là thời gian phục hồi nhanh hay chậm luôn không giống nhau ở mỗi bệnh nhân.

Hai tuần đầu tiên

 • Đối với các phẫu thuật ở vùng mông, thời gian hồi phục hơi dài và mức độ đau đớn hơn nhiều hơn các vùng khác trên cơ thể. Bởi vì vùng mông được sử dụng cho các hoạt động như đi bộ, chạy, ngồi, đứng.
 • Vào ngày đầu tiên sau phẫu thuật, bạn sẽ được hướng dẫn ở trên giường với quần áo nén chặt và bạn nên thương xuyên di chuyển bàn tay và bàn chân của bạn để duy trì tuần hoàn tốt. Bạn có thể đứng dậy và đi bộ sau ngày thứ hai.
 • Khi bạn được về nhà bạn sẽ được hướng dẫn nằm sấp hoặc nằm nghiêng bên hông để tránh các áp lực lên mông của bạn khi ngủ, khi nằm xem tivi, đọc sách báo…
 • Bạn sẽ nhìn thấy một số vết thâm tím và sưng ở khu vực mông trong quá trình phục hồi, chúng có thể lan đến vùng bụng hoặc đùi. Điều này là bình thường và chúng sẽ bắt đầu giảm dần sau vài ngày hoặc vài tuần.
 • Mông của bạn có thể đau và rất đau, và chúng sẽ giảm dần sau vài ngày, thuốc giảm đau có thể sẽ được kê toa
 • Ống dẫn lưu sẽ được đặt trong khoảng 7 ngày đầu tiên sau phẫu thuật để loại bỏ dịch lỏng tích tụ và rỉ ra từ các vết mổ
 • Thuốc kháng sinh đường uống của sẽ được kê toa

 

Uống thuốc kháng sinh được kê toa

 • Bạn sẽ không được ngồi trong 10 ngày đầu tiên (trừ khi vệ sinh). Sau thời gian này, bạn có thể ngồi với một chiếc gối mềm nằm dưới cơ bắp đùi nhưng không được chạm vào mông của bạn

Từ tuần thứ 2 – đến tuần thứ 8

 • Bất kỳ các áp lực trực tiếp nào lên mông phải được giữ trong ít nhất 8 tuần, đo đó, ngồi không có gối không được phép trong khoảng thời gian này.
 • Bạn phải mặc quần nén chuyên dụng trong 6 – 8 tuần
 • Kết quả cuối cùng của việc nâng mông ban đầu có thể sẽ bị che khuất bởi các biểu hiện sưng. Vì vậy, khoảng từ 3 – 6 tháng kết quả thật của bạn mới rõ ràng hơn
 • Trong thời gian 3 tháng đầu bạn không nên đi mua sắm những chiếc quần mới đến khi mông của bạn được ổn định

 

Không mua sắm quần mới cho đến khi mông được ổn định

 • Đối với phẫu thuật nâng mông bằng kỹ thuật ghép mỡ, bạn có thể trở lại làm việc hoặc lái xe sau 10 đến 15 ngày, nhưng bạn phải dùng gối khi ngồi để không có áp lực lên mông của bạn. Bạn có thể tiếp tục hoạt động bình thường và tập thể dục sau 8 tuần
 • Đối với phẫu thuật cấy ghép, bạn có thể trở lại làm việc bình thường trong hai đến ba tuần, nhưng bạn phải sử dụng gối khi ngồi để không gây áp lực lên mông. Vào tuần thứ 3 sau phẫu thuật, bạn sẽ được ngồi và lái xe (sử dụng gối) và được khuyến khích tập thể dục nhẹ từ tuần thứ 8 – tuần thứ 10 sau phẫu thuật.

Kết quả phẫu thuật nâng mông sẽ kéo dài trong bao lâu?

Trong những trường hợp bình thường, kết quả sau phẫu thuật nâng mông sẽ kéo dài.

Sau khi nâng mông với kỹ thuật ghép mỡ thành công, mô mỡ còn lại trên mông sẽ ở đó với mông của bạn gần như là suốt đời, giống như phần còn lại của các mô trên cơ thể, mô mỡ này sẽ phát triển và biến đổi cùng với tuổi tác của bạn.

Nếu như mông của bạn được cấy ghép bằng túi độn mông, thiết bị này cũng không cần phải loại bỏ trừ khi chúng xảy ra các biến chứng muộn sau phẫu thuật.

Mặc dù phẫu thuật nâng mông có thể cải thiện và thay đổi đường nét hình dáng mông của bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần giữ cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể thao để duy trì sức khỏe tốt cùng với vóc dáng cân đối.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật : Nguyễn Văn Phùng
Địa điểm phẫu thuật: Bệnh viện Emcas - 14/27 Hoàng Dư Khương, P.12, Q.10, Hồ Chí Minh (Theo hợp đồng số: 126/HĐHT, ngày 02 tháng 01 năm 2018)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
 
 
 • Phẫu Thuật Thẩm Mỹ

 • Thẩm mỹ không phẫu thuật