Trang chủ » Phẫu thuật thẩm mỹ » Phẫu thuật tạo hình mắt 2 mí

Phẫu thuật tạo hình mắt 2 mí

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, là 1 bộ phận rất quan trọng của gương mặt. Ngoài chức năng để nhìn và để biểu lộ cảm xúc, đôi mắt còn góp phần quan trọng tạo nên vẻ đẹp, sự cuốn hút của gương mặt.

Một đôi mắt đẹp là đôi mắt làm nổi bật và hài hoà với gương mặt về màu sắc hình dạng, tạo nên sự cuốn hút cho người đối diện. Bên cạnh đó một đặc điểm rất quan trọng cũng góp phần tạo nên vẻ đẹp cho đôi mắt đó chính là nếp mi hay lằn mi hay còn gọi là “mắt 2 mí”.

Bình thường mi mắt trên có 2 mí là do sự kết dính 1 phần của cân cơ nâng mi với da mi mắt tại vùng ranh giới giữa phần sụn và phần vách của mi mắt trên. Ở một số người, một số dân tộc không có sự kết dính giữa cơ nâng mi và da mi trên vì vậy mắt chỉ có 1 mí. Do đó nguyên tắc của việc tạo mắt 2 mí (cắt mắt 2 mí) là tạo nên sự liên kết giữa cơ nâng mi với với da của mi trên nhằm tạo nên 1 vết lằn mi của mi trên.

6
Hình ảnh mắt 2 mí
7

Hình ảnh mắt 1 mí

1

Hình ảnh tạo mắt 2 mí

Chỉ định: Phẫu thuật tạo mắt 2 mí (cắt mắt 2 mí) dành cho những người trưởng thành có mắt 1 mí, hoặc mí mắt quá nhỏ hoặc có 2 mí không đều nhau hoặc mí mắt có nhiều nếp lằn mi.

Phẫu thuật tạo mắt 2 mí nên được thực hiện bởi ai và ở đâu?

Để đảm bảo sự an toàn và đạt được kết quả tốt, Phẫu thuật tạo mắt 2 mí phải được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ và phải được tiến hành ở các cơ sở y tế được phép phẫu thuật Thẩm mỹ.

Bạn phải được khám và tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, là người sẽ trực tiếp phẫu thuật cho bạn để đánh giá hình dạng của mắt, khuôn mặt, tình trạng da của mi mắt…

Bạn sẽ được tiến hành xét nghiệm thời gian đông máu và chảy máu trước mổ. Bạn không dùng các thuốc chứa Aspirin trước phẫu thuật 10 ngày.

Thời gian nằm viện trong bao lâu?

Thông thường bạn không cần phải nằm viện.

Thời gian phẫu thuật?

Thời gian phẫu thuật khoảng 30 phút đến 1 giờ tuỳ thuộc vào việc có thừa da và mỡ mi mắt hay không.

Loại vô cảm được áp dụng?

Phẫu thuật tiến hành với gây tê tại chỗ. Trong một số trường hợp có thể tiến hành với gây mê toàn thân khi kết hợp với các phẫu thuật khác như nâng ngực, nâng mũi cấu trúc…

Phẫu thuật được tiến hành như thế nào?

Mỗi phẫu thuật viên sẽ lựa chọn mỗi phương pháp thích hợp với mình và phù hợp với từng trường hợp để đạt được những kết quả tốt nhất.

Tuỳ vào việc có thừa da và mỡ mi mắt trên hay không mà có thể chia phẫu thuật tạo mắt 2 mí thành 2 nhóm:

1. Đối với các trường hợp mắt 1 mí đơn thuần mà không có thừa da và mỡ mi mắt, phẫu thuật tạo mắt 2 mí có thể thực hiến bằng các phương pháp như sau:

– Bấm mí hay nhấn mí: Thực chất đây cũng là 1 cuộc phẫu thuật mặc dù vì những lý do khác nhau có người đã gọi một cách sai lệch là phương pháp tạo mắt 2 mí không phẫu thuật. Đầu tiên phẫu thuật viên sẽ đo độ rộng của mi mắt và vẽ lằn mi phù hợp với gương mặt. Sau đó việc bấm mí có thể thực hiện bằng các cách khác nhau: Hoặc qua vài đường rạch da rất nhỏ (1mm) phẫu thuật viên sẽ dùng các mũi chỉ (không tiêu) khâu rời hoặc liên tục để tạo nên mắt 2 mí hoặc qua đường phía trong mi mắt mà không cần rạch da phẫu thuật viên sẽ dùng các mũi chỉ (không tiêu) khâu rời để tạo nên mắt 2 mí. Phương pháp này thường mang lại kết quả không bền vững, nếp lằn mi có thể biến mất sau 2 – 3 năm.

3
Hình ảnh tạo mắt 2 mí bằng các mũi chỉ rời qua các vết rạch da rất nhỏ
2
.
Hình ảnh tạo mắt 2 mí bằng các mũi chỉ liên tục
– Tạo mắt 2 mí bằng đường rạch liên tục: Phẫu thuật viên cũng tiến các bước tuần tự đo và vẽ nếp lằn mi, sau đó rạch da liên tục theo đường vẽ, cắt bỏ 1 phần mô dưới da rồi tạo mắt 2 mí bằng cách tạo sự liên kết giữa cân cơ nâng mi với da qua các mũi khâu rời. Phương pháp này cho kết quả bền vững.
4

Hình ảnh tạo mắt 2 mí qua đường rạch da liên tục

2. Đối với các trường hợp mắt 1 mí kèm theo thừa da và mỡ mi mắt trên

Phẫu thuật viên sẽ đo và xác định phần da thừa cần lấy bỏ, sau đó vẽ đường mổ. Rạch da theo đường vẽ, lấy bỏ da và mỡ thừa sau đó tạo mắt 2 mí bằng cách tạo sự liên kết giữa cân cơ nâng mi với da qua các mũi khâu rời. Phương pháp này cho kết quả bền vững.

5

Các can thiệp bổ sung: Trong trường hợp có tình trạng thừa da và/ hoặc mỡ mi mắt dưới thì sẽ kết hợp cắt da thừa và lấy túi mỡ mi mắt dưới.

Chăm sóc sau mổ như thế nào?

Sau mổ bạn sẽ được sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh trong 3-5 ngày tuỳ thuộc vào phương pháp phẫu thuật và khả năng dung nạp của bạn.

Trong vài ngày đầu có thể có sự phù nề nhẹ, bầm tím ở vết mổ. Nhưng những dấu hiệu này sẽ biến mất sau vài ngày.

Trong trường hợp bấm mi hoặc nhấn mi thì không cần cắt chỉ, trong trường hợp tạo mắt 2 mí bằng dường rạch da liên tục hoặc có kết hợp với lấy mỡ và da thừa thì chỉ sẽ được cắt sau ngày.

Bạn sẽ trở lại sinh hoạt bình thường ngày hôm sau, và có thể làm việc trở lại sau 1-2 ngày tuỳ thuộc vào tính chất của công việc.

Kết quả được đánh giá như thế nào?

Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá sau 2 tháng. Đây là khoảng thời gian cần thiết để da mi mắt trở lại độ chùn bình thường và vết mổ sẽ được kín đáo hơn.

Phẫu thuật sẽ làm cho đôi mắt của bạn trở nên nổi bật và cuốn hút hơn.

Các biến chứng nào có thể gặp phải?

Thông thường phẫu thuật tạo mắt 2 mí nếu thực hiện đúng nguyên tắc bởi Bác sĩ chuyên khoa sẽ đem lại kết quả tốt mà không gặp phải vấn đề gì, diễn biến sau phẫu thuật đơn giản và bệnh nhân rất hài lòng với kết quả. Tuy vậy, cũng như giống như tất cả các phẫu thuật khác dù lớn hay nhỏ, phẫu thuật tạo mắt 2 mí cũng có thể gặp một số biến chứng liên quan đến gây tê và các biến chứng liên quan đến phẫu thuật như: nhiễm trùng, sẹo xấu…và các kết quả không mong muốn như 2 mắt không cân xứng, mi mắt bị co kéo… Nói chung những biến chứng này rất hiếm gặp. Để hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng liên quan đến phẫu thuật, các kết quả không mong muốn, bệnh nhân nên lựa chọn Phẫu thuật viên Tạo hình Thẩm mỹ chất lượng được đào tạo chuyên khoa và phẫu thuật được tiến hành ở các cư sở y tế được cho phép.

 

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA PHẪU THUẬT THẨM MỸ

724 SƯ VẠN HẠNH, PHƯỜNG 12, QUẬN 10, TP. HCM

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật: Tiến sĩ – Bác sĩ NGUYỄN VĂN PHÙNG

Số CCHN: 001401/BYT-CCHN                                                            Số điện thoại: 0902727138

Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: từ 17h00- 21h00                    Thứ 7 – Chủ Nhật: từ 9h00 – 19h00

 

Tài liệu tham khảo

1. Dessapt B (1998) : La chirurgie esthétique, Simep.
2. Friedberg B. L (2007): Anesthesia in Cosmetic Surgery, Cambridge University Press.
3. Gola G (2005) : Chirurgie esthétique et fonctionnelle de la face, Springer – Verlag France.
4. Hirsch R. J, Cohen J. L, Sadick N (2009): Aesthetic Rejuvenation – A Regional Approach, Mc Graw Hill.
5. Khoo Boo-Chai, Jung. I Park (2006): Asian Blepharoplasty and the Eyelid Crease, Elsevier.
6. Panfilov D (2007): Aesthetic Surgery of the Facial Mosaic, Springer – Verlag Berlin.
7. Spinelli H. M (2004) : Atlas Aesthetic Eyelid and Periocular Surgery, Elsevier.

TS.BS Nguyễn Văn Phùng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
 
 
  • Phẫu Thuật Thẩm Mỹ

  • Thẩm mỹ không phẫu thuật