Trang chủ » Phẫu thuật nâng mũi » Tái tạo vú bằng kỹ thuật túi giãn mô, túi độn ngực

Tái tạo vú bằng kỹ thuật túi giãn mô, túi độn ngực

Tái tạo vú bằng kỹ thuật đặt túi giãn nở mô là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất hiện nay. Trong đó, da và cơ của ngực được mở rộng bằng một thiết bị giãn nở mô tạm thời. Sau một vài tháng, thiết bị hỗ trợ giãn nở mô được loại bỏ và bắt đầu tái tạo vú mới bằng phẫu thuật vi phẫu ghép vạt hoặc sử dụng túi độn ngực vĩnh viễn. Đây là loại phẫu thuật tái tạo đòi hỏi hai giai đoạn phẫu thuật riêng biệt.

Tái tạo vú - Bác sĩ Phùng

Giãn nở mô vú là gì?

Giãn nở mô vú là một thủ thuật cấy ghép mô ngực chứa hơi hoặc nước muối, được thiết kế để căng da và cơ ngực, giúp hỗ trợ tạo ra một không gian đủ để chứa túi độn ngực để chuẩn bị khoang cho túi ngực cấy vĩnh viễn trong tương lai.

Ai nên phẫu thuật tái tạo vú bằng kỹ thuật giãn nở mô vú?

Phẫu thuật tái tại vú bằng kỹ thuật giãn nở mô vú thích hợp với các bệnh nhân phải cắt một bên hoặc cả hai bên tuyến vú do ung thư vú. Với hình dạng, kích thước vú tương đối nhỏ, vú còn lại săn chắc và hạn chế các vấn đề bất thường của vú như: nhão, chảy xệ vú…

Quá trình phẫu thuật tái tạo vú bằng kỹ thuật giãn nở mô vú

Phẫu thuật tái tạo vú bằng kỹ thuật giãn nỡ mô vú thường trải qua hai giai đoạn phẫu thuật. Giai đoạn đầu: đặt túi giãn nở mô và giai đoạn sau: thay thế túi giãn nỡ bằng túi nâng ngực. Các giai đoạn trải qua một số thông tin phẫu thuật sau:

Quá trình phẫu thuật đặt túi giãn nở mô

 • Thời gian thực hiện: 1 – 2 giờ
 • Vô cảm: Gây mê toàn thân
 • Kiêng ăn: Ít nhất 6 giờ trước phẫu thuật
 • Nhập viện: 1 – 2 ngày
 • Cắt chỉ: 7  ngày sau phẫu thuật
 • Thời gian theo dõi giãn mô từ 8 – 12 tuần

Phẫu thuật đặt túi giãn nở mô được thực hiện đồng thời cùng với phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú. Sau khi cắt bỏ tuyến vú, bác sĩ sẽ chèn túi giãn nở mô bên dưới lớp cơ ngực và da. Thông qua một van nhỏ đặt bên trong túi giãn nở (van này sẽ nằm ở đầu ngực vị trí núm vú hoặc thông qua một ống van ở nách). Bác sĩ hoặc y tá sẽ tiêm dung dịch muối để lấp đầy dần dần túi giãn nở theo liệu trình lặp đi lặp lại trong vài tuần hoặc vài tháng

Quá trình phẫu thuật đặt túi nâng ngực sau giãn nở mô

 • Thời gian thực hiện: 1 – 1h 30 phút
 • Vô cảm: Gây mê toàn thân
 • Kiêng ăn: Ít nhất 6 giờ trước phẫu thuật
 • Nhập viện: 1 – 2 ngày
 • Cắt chỉ: 7  ngày sau phẫu thuật
 • Thời gian hồi phục: 1 – 2 tuần

Sau thời gian vài tuần hoặc vài tháng, thường từ 8 – 12 tuần là các mô cơ và da giãn đủ rộng để có thể cấy ghép implant (túi độn ngực). Lúc này bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật loại bỏ thiết bị giãn mô, và sau đó cấy ghép túi độn ngực bằng sillicon hoặc dung dịch muối biển.

Ngoài ra còn có thể sử dụng các kỹ thuật ghép vạt để tái tạo lại vú. Núm vú và quầng vú thường không được tái tạo trong giai đoạn này, chúng sẽ được tái tạo lại với phẫu thuật tiếp theo.

Quy trình phẫu thuật tái tạo vú bằng tũi giãn da, túi độn ngực qua các bước cơ bản sau

Bước 1: Tư vấn và thăm khám

 • Bạn sẽ được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, người sẽ trực tiếp phẫu thuật điều trị cho bạn.
 • Bạn sẽ được chụp x quang, chụp nhủ ảnh và làm các xét nghiệm kiểm tra thường qui cần thiết trước phẫu thuật.
 • Bạn sẽ được khám bởi bác sĩ gây mê, sau đó tiến hành gây mê cho bạn, giúp bạn luôn thoải mái trong suốt quá trình phẫu thuật

bac-si-tham-my

Bước 2: Phẫu thuật tái tạo vú bằng túi giãn do, túi độn ngực 

Tái tạo vú bằng túi giãn da – túi độn ngực thường trải qua 2 giai đoạn phẫu thuật.

 • Giai đoạn cắt bỏ tuyến vú kết hợp đặt túi giãn da:  Sau khi đã đặt túi giãn nở mô tại vú, khi mô vú đã giãn nở đủ để tiến hành cấy ghép ngực. Bác sĩ sẽ thực hiện giai đoạn 2 tiến hành đặt túi độn ngực.
 • Giai đoạn 2 đặt túi độn ngực: Túi giãn nở mô sẽ được lấy ra và tiến hành phẫu thuật thay thế bằng túi độn ngực.
 • Kết thúc phẫu thuật các vết mổ sẽ được đóng bằng chỉ khâu thẩm mỹ, bạn sẽ được theo dõi và chăm sóc tại bệnh viện từ 3 – 4 ngày sau phẫu thuật.
 • Sau khi bạn về nhà, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chăm sóc sau phẫu thuật.

Bước 3: Chăm sóc và theo dõi sau phẫu thuật đặt túi giãn nở mô và phẫu thuật đặt túi độn ngực tái tạo vú?

Giai đoạn 1: Đặt túi giãn mô

Bạn sẽ có cảm giác căng tức ngực trong khi đặt túi giãn mô. Tuy nhiên, cảm giác này thường không quá khó chịu, nó vẫn có thể chấp nhận được.

Giai đoạn 2: Phẫu thuật đặt túi độn ngực hoặc ghép vạt.

Bạn sẽ trải nghiệm cảm giác đau kéo dài từ 5 – 7 ngày. Bạn sẽ được uống thuốc giảm đau, kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ.

Kết thúc phẫu thuật bạn sẽ được băng ngực hoặc mặc áo định hình ngực chuyên dụng và bạn sẽ được theo dõi và chăm sóc tại bệnh viện từ 2 – 3 ngày.

Bạn nên đi lại nhẹ nhàng 1 ngày sau phẫu thuật và chỉ nên hoạt động thể thao sau khoảng 1 – 2 tháng.

Bạn cần ngưng hút thuốc lá, uống bia rượu và các chất kích thích… trong thời gian liền vết mổ.

Bạn nên tái khám và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tập những bài tập hoặc massage ngực giúp ngực mềm mại và tự nhiên hơn.

Bước 4: Đánh giá kết quả sau phẫu thuật đặt túi giãn nở mô và túi độn ngực tái tạo vú?

Kết quả cuối cùng sẽ không được đánh giá cho đến khi vết thương hoàn toàn hồi phục và vú mới được ổn định. Thời gian này phải mất từ 2 – 3 tháng. Sau thời gian này bạn sẽ cảm nhận được ngực mới với hình dáng, kích thước cân xứng và hài hòa hơn với cơ thể, giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống.

Những rủi ro và biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật đặt túi giãn nở mô và túi độn ngực tái tạo vú?

Cũng như các phẫu thuật khác, phẫu thuật tái tạo vú bằng kỹ thuật đặt túi giãn mô khả năng xảy ra nguy cơ biến chứng như: phản ứng dị ứng với thuốc gây mê, tụ máu, tụ dịch, cũng có thể xảy ra. Sẹo xấu là một trong những biến chứng khó kiểm soát, tuy nhiên chúng cũng có thể mờ dần theo thời gian.

Nhiễm trùng là một trong những nguy cơ cao trong phẫu thuật này, thường là trong vòng 2 tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Trong trường hợp này, túi độn ngực cần phải được loại bỏ cho đến khi nhiễm trùng đã được kiểm soát. Phẫu thuật đặt túi độn mới có thể được thực hiện sau khi vết thương hoàn toàn hồi phục.

Về mặt thẩm mỹ: kích thước, hình dáng, màu sắc vú tái thiết có thể sẽ không đồng đều với vú còn lại, hoặc kết quả thẩm mỹ kém.

Theo thời gian, khả năng co thắt bao xơ túi độn ngực, lệch túi độn ngực hoặc vỡ túi cũng có thể xảy ra.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật : Nguyễn Văn Phùng
Địa điểm phẫu thuật: Bệnh viện Emcas - 14/27 Hoàng Dư Khương, P.12, Q.10, Hồ Chí Minh (Theo hợp đồng số: 126/HĐHT, ngày 02 tháng 01 năm 2018)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
 
 
 • Phẫu Thuật Thẩm Mỹ

 • Thẩm mỹ không phẫu thuật